Gia công cơ khí CNCLan can cầuLan can cầu 1Gương cầu lồiGờ giảm tốcChặn lùi sau xeBiển báoThi công sơn kẻ đường
TIN TỨC

Khởi công xây dựng Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi công xây dựng Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Đúng vào ngày kỷ niệm 123 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2013), tại thôn Kỳ Long, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Bộ GTVT chính thức khởi công xây dựng Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (gói thầu 3A).
Dự lễ khởi công có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh; Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng; Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông; lãnh đạo các Bộ, ban ngành; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định; đại diện các cơ quan quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí…
 
Phó Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc 
phát biểu chỉ đạo và phát lệnh khởi công Dự án
 
Tại lễ khởi công, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam Mai Tuấn Anh, đã có báo cáo triển khai Dự án.
Theo đó, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, sau khi hoàn thành tuyến cao tốc sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế và khu vực các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, đồng thời mở ra cơ hội đầu tư vào khu vực Miền Trung, tạo điều kiện thúc đẩy và sự phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống của nhân dân. Dự án cũng góp phần kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực tam giác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia qua hành lang kinh tế Đông - Tây. Ngoài ra tuyến đường còn góp phần quan trọng cho việc đảm bảo giao thông thông suốt, cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân trong khu vực thường xuyên bị ngập lụt trong mùa mưa lũ.
 
Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển
đường cao tốc Việt Nam Mai Tuấn Anh báo cáo triển khai Dự án.
 
Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là Dự án trọng điểm quốc gia thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam đã được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2656/QĐ-BGTVT ngày 10/9/2010 và giao Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư. Điểm đầu của dự án: Km0 tại thị trấn Túy Loan, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Điểm cuối dự án: Km 131+500 thuộc đường vành đai quy hoạch của thành phố Quảng Ngãi. Tổng chiều dài toàn dự án: 139,52 km, trong đó gồm: Chiều dài tuyến cao tốc: khoảng 131,5 km. Chiều dài đoạn tuyến nối cao tốc với QL1A: khoảng 8,02 km. Đường cao tốc được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với vận tốc thiết kế 120 km/h. Quy mô mặt cắt ngang đường cao tốc giai đoạn I: 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, chiều rộng nền đường 26 m, mặt đường 24,5 m. Dự án có 27 cầu lớn, 11 cầu trung và 64 cầu nhỏ với tổng chiều dài khoảng 8.966 m. , 1 công trình hầm với chiều dài 540m. Hầm được thiết kế thành 02 hầm với chiều đi và về riêng biệt. 

Tổng mức đầu tư của Dự án là 1,472 tỉ đô la Mỹ, trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 673 triệu đô la Mỹ, vốn vay Ngân hàng thế giới (WB) là 631 triệu đô la Mỹ, phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Lê Phước Thanh
cam kết sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác GPMB cho Dự án
Tại lễ khởi công, đại diện các nhà thầu thi công và đại diện lãnh đạo tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng đã có những phát biểu quan trọng.
Phát biểu tại lễ khởi công Dự án, Trưởng ban giao thông Ngân hàng thế giới, ông Paul Vallely cho biết: Mặc dù khu vực miền Trung Việt Nam đã phát triển kinh tế rất mạnh nhưng vẫn kém hơn so với các khu vực miền Bắc và miền Nam. Việc tăng cường sự kết nối giữa khu vực miền Trung và các khu vực kinh tế năng động hơn như miền Bắc và miền Nam sẽ thực hiện hiệu quả trong việc thu hẹp khoảng cách về chất lượng cuộc sống giữa các vùng miền trong cả nước.
Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại của hành khách và chuyên chở hàng hóa giữa miền Trung và các thành phố lớn của Việt Nam được dự báo là sẽ tăng nhanh. Để đáp ứng nhu cầu này cần có sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống đường cao tốc và các trang thiết bị đảm bảo để đáp ứng nhu cầu giao thông tại khu vực này. Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ giải quyết nhu cầu này và tăng cường năng lực chất lượng dịch vụ, đặc biết đối với giao thông đường dài.
 
Trưởng ban giao thông Ngân hàng thế giới, ông Paul Vallely phát biểu tại lễ khởi công
Phát biểu tại lễ khởi công, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mở ra cơ hội đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực Miền Trung, góp phần kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực, đảm bảo giao thông thông suốt, cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân trong khu vực thường xuyên bị ngập lụt trong mùa mưa lũ. Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu huy động đầy đủ nhân lực, máy móc thiết bị và các nguồn lực liên quan theo đúng các điều kiện của hợp đồng, phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác đồng bộ toàn bộ tuyến đường theo đúng tiến độ, chất lượng và mục tiêu đã đề ra.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ GTVT đã nỗ lực triển khai sớm dự án. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và các nhà thầu thi công nỗ lực, sáng tạo trong thi công dự án; yêu cầu các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi giải phóng và bàn giao mặt bằng để triển khai dự án đúng tiến độ.
“Để xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi hoàn thành đúng tiến độ, tôi yêu cầu chủ đầu tư các nhà thầu phối hợp chặt chẽ với các Bộ Giao thông Vận tải, Kế hoạch đầu tư sáng tạo linh hoạt trong triển khai đúng với quy định pháp luật. UBND các tỉnh thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam Quảng Ngãi giải thành giải phóng mặt bằng. Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khởi công xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các Bộ,
ban ngành, lãnh đạo các địa phương, đại diện JICA, WB bấm nút khởi công Dự án
 
 
K.A - Cổng thông tin điện tử MOT
Thư viện ảnh nổi bật
Quảng cáo
Tài chính - Kế toánVB QPPL tỉnh Thanh Hóa
Thống kê truy cập
 
 
 
 
 
Thiết kế website     
 
 
^ Về đầu trang